THỜI TIẾT - THÔNG TIN CẦN BIẾT

--Tiên Đoán Tình Yêu--

Thống Kê

--Số Lượng Truy Cập--

Home » » Những điều cần biết về vitamin

Những điều cần biết về vitamin


Cần bổ sung vitamin trong chế độ ăn uống hằng ngày để bảo đảm nhu cầu của cơ thể.

 - Lượng vitamin dư thừa không giữ lại trong cơ thể mà được thải ra ngoài qua nước tiểu, vì vậy cần bổ sung vitamin để bảo đảm nhu cầu của cơ thể.

Vitamin B tổng hợp và vitamin C tan trong nước. Lượng vitamin dư thừa không giữ lại trong cơ thể mà được thải ra ngoài qua nước tiểu, vì vậy phải được bổ sung mỗi ngày trong chế độ ăn uống của mỗi người để bảo đảm nhu cầu của cơ thể.

Vitamin có thể dễ dàng bị phân hủy hoặc hao hụt trong quá trình bảo quản và sơ chế thực phẩm, nhưng nếu tuân thủ đúng các quy trình trong hai giai đoạn này thì có thể giảm thiểu được sự phân hủy của chúng. Tốt nhất là để sản phẩm tươi sống vào tủ lạnh, giữ sữa và ngũ cốc tránh ánh sáng mạnh, tận dụng nước luộc rau để nấu canh thịt hoặc xúp.

Các loại vitamin B tổng hợp

Các vitamin B tổng hợp giúp cơ thể lấy năng lượng từ thức ăn và tham gia vào các chức năng như kiểm soát sự thèm ăn, sáng mắt, làn da đẹp, hệ thần kinh khỏe mạnh và hình thành tế bào hồng cầu.

Các loại vitamin B tổng hợp:
• B1 – Thiamin
• B2 – Riboflavin
• B3 – Niacin
• B5 - Pantothenic axit
• B6 – Pyridoxine
• B12 – Cobalamin
• Biotin
• Folate (axit folic)

Các nguồn thực phẩm có chứa vitamin B tổng hợp
Các vitamin B tổng hợp được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như ngũ cốc, thịt, gia cầm, cá, trứng.
Các vitamin B tổng hợp được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như ngũ cốc, thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, đậu Hà Lan và rau quả tươi.

Thiếu Vitamin B 

Thiếu vitamin B có thể gây ra các bệnh sau đây:

Bệnh Beriberi (bệnh tê phù) - do thiếu thiamin (B1). Các triệu chứng bao gồm giảm cân, rối loạn cảm xúc và suy nhược, yếu hoặc đau ở các chi.

Bệnh Pellagra - do thiếu niacin (B3). Triệu chứng: viêm da, tiêu chảy, rối loạn thần kinh trung ương.
Thiếu máu ác tính do thiếu cobalamin (B12). Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở và chóng mặt. Sử dụng lượng acid folic cao trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm cảm giác bị bệnh, tức là điều trị thiếu máu mà không cần điều trị tình trạng thiếu B12. Điều này gây nguy hiểm bởi vì thiếu B12 sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh. Thiếu B12 còn là một vấn đề đối với người già bởi khả năng hấp thụ B12 giảm. Người ăn chay cũng có nguy cơ thiếu máu cao vì B12 không có trong thức ăn thực vật.
Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn đầu, những bệnh do thiếu vitamin này có thể chữa trị được, hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn.

Bổ sung vitamin B
Các vitamin B tổng hợp được tìm thấy trong các loại rau quả tươi.
Các vitamin B có sẵn được coi như những chất bổ sung trong chế độ ăn uống, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đủ các vitamin này. Tại thời điểm nhất định, chẳng hạn như lúc chuẩn bị mang thai và mang thai thời kỳ đầu, việc bổ sung axit folic là rất cần thiết.

Một số vitamin B nếu dùng liều cao có thể có hại, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu bạn có bổ sung liều cao bằng thuốc, chứ không phải từ nguồn thức ăn tự nhiên. Ví dụ, lượng vitamin B6 cao có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại vi, gây nên dáng đi bất thường và hay tê chân. Vì vậy, với tất cả các loại thuốc bổ sung vitamin B, không nên dùng quá liều quy định ghi trên bao bì.

Vitamin C 

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng trưởng và tái tạo các mô trong cơ thể, hình thành các collagen (protein liên kết dạng sợi tìm thấy ở biểu bì, xương, sụn, gân và một số mô liên kết khác), sụn, xương và răng, và chữa lành các vết thương.

Vitamin C còn giúp chống nhiễm trùng bằng cách cho phép các tế bào bạch cầu kháng lại vi khuẩn và đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt từ ruột.

Lượng vitamin C được khuyến nghị là nên dùng 40 mg một ngày. Ở Anh, hầu hết người dân đều sử dụng đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống của họ. Một số người tin rằng dùng vitamin C liều cao có thể bảo vệ con người khỏi bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh cho điều này.

Nếu bổ sung vitamin C, không nên vượt quá 1.000 mg một ngày vì vượt quá mức này có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy và chứng đầy hơi.

Vitamin C có chứa trong các thực phẩm như: Các loại trái cây có tép như cam, chanh, bưởi; trong chuối, măng tây, bông cải xanh, cải Bruxen, bắp cải, ớt, cà chua.

Thiếu vitamin C

Những người uống rượu, hút thuốc thường xuyên hoặc đang trong một chế độ ăn kiêng có thể không đủ vitamin C. Rượu ngăn cản sự hấp thụ vitamin C và thuốc lá làm giảm lượng vitamin C.

Những người bị thương, bỏng, viêm phổi hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật cần nhiều vitamin C hơn để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Thiếu vitamin C là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương, khiến cho người bệnh yếu cơ, đau khớp. Những người thiếu vitamin C thường hay bị lung lay răng, viêm lợi và chảy máu chân răng, da dễ thâm tím và cơ thể mệt mỏi, đôi khi trầm cảm. Bệnh Scorbut (triệu chứng bệnh: viêm lợi, chảy máu chân răng, đốm xuất huyết, tụ máu dưới màng xương, tăng sừng hóa ở nang lông) có thể được điều trị bằng cách bổ sung vitamin C theo quy định của bác sĩ.
Theo Healthnews
Share this article :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đây là Blog cộng đồng, có thể trao đổi và học hỏi vì vậy mọi nhận xét các bạn nên dùng những từ dễ nghe, không nên dùng những lời tục tiểu thiếu văn hóa.Cám ơn các bạn.

 
Support : Creating Website | Johny Template | Maskolis | Johny Portal | Johny Magazine | Johny News | Johny Demosite
Copyright © [2010-2013]. Võ Văn Tùng - Trường Đại Học Tây Đô.
Bản Quyền Thuộc Về CĐQTKD5A
Khi Đăng lại bài từ trang này vui lòng ghi rõ nguồn CĐQTKD5A.TK